13/6: Ngày Hayabusa trở về Trái Đất

[Bạn có biết] Ở Nhật, 13/6 là ngày…

Ngày Hayabusa trở về Trái Đất

Ngày 13 tháng 6 năm 2010, tàu thăm dò Hayabusa trở về Trái Đất, hoàn thành cuộc hành trình 7 năm đến tiểu hành tinh Itokawa. Đây là ngày do Cơ quan Thám hiểm hàng không Nhật Bản (JAXA) kỷ niệm từ năm 2012.

Tàu thăm dò Hayabusa của Nhật Bản được phóng năm 2003 và hạ cánh thành công xuống bề mặt của hành tinh Itokawa – cách Trái Đất 290 triệu km, vào ngày 25/11/2005. Theo kế hoạch, tàu thăm dò này sẽ trở về Trái đất vào năm 2007. Tuy nhiên, do một số trục trặc về kỹ thuật, nên chuyến trở về ‘đất mẹ’ của Hayabusa bị hoãn lại 3 năm.

13-6

Tiểu hành tinh Itokawa được đặt theo tên của Hideo Itokawa, cha đẻ của ngành khoa học tên lửa Nhật Bản. Itokawa có thể được hình thành từ va đập của 2 vật thể lớn hơn. “Itokawa được hình thành trong khoảng vài triệu năm, do đó có thể nói nó có tuổi tương đối trẻ”, Jun’ichiro Kawaguchi giám đốc dự án Hayabusa cho biết.

Các nhà khoa học cho rằng, Itokawa là mục tiêu nghiên cứu rất tốt. Bởi vì, các thiên thạch đe dọa Trái Đất có kích thước nhỏ hơn Itokawa, trong khi số thiên thạch lớn hơn Itokawa thì không nhiều. Những tiểu hành tinh như Itokawa được cho là có chứa các vật chất nguyên thủy từ khi Hệ Mặt trời được hình thành hàng triệu năm cách đây. Vì thế, các nhà khoa hy vọng những vật chất mà tàu thăm dò Hayabusa thu được sẽ giúp giải đáp một số bí ẩn về hệ Mặt trời của chúng ta.

Thêm một thông tin nữa là ngày 3 tháng 12 năm 2014, JAXA đã phóng thành công tàu vũ trụ thăm dò thiên thạch Hayabusa 2 tới thiên thạch 1999JU3. Theo dự kiến, tàu Hayabusa 2 sẽ bay tới thiên thạch 1999JU3 vào giữa năm 2018 và nghiên cứu tại đây trong vòng 18 tháng. Tàu Hayabusa 2 sẽ mang các chất liệu từ bề mặt thiên thạch về Trái Đất vào năm 2020.

Kasumi 
Nguồn: Tổng hợp từ khoahoc.tv và vietnamnet.vn

Muốn nói gì cứ nói, đừng ngại ^-^

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s