[Những vụ án nổi tiếng Nhật Bản] Vụ thảm sát ở trường tiểu học Ikeda

Tôi trở nên chán ghét mọi thứ. Tôi đã cố tự sát nhiều lần nhưng không thành. Tôi muốn lãnh án tử hình“.

Đây là câu nói của hung thủ trong cuộc thảm sát được xem là một trong những vụ án tồi tệ nhất lịch sử Nhật Bản, xảy ra ngày 8 tháng 6 năm 2001 tại trường tiểu học Ikeda, thành phố Osaka.

Hung thủ là Takuma Mamoru 37 tuổi, quê ở Itami. 12 tuổi, y đã bắt đầu có những hành vi tàn bạo như quấn một chú mèo trong tờ báo rồi châm lửa thiêu chết hoặc ném những con mèo vào bếp lò. Y vẫn tiếp tục những hành động dã man như trên suốt giai đoạn trưởng thành. Năm 2 trung học, sau khi bị cáo buộc đã hành hung giáo viên, y bỏ nhà đi nhiều tháng. Takuma bỏ học từ đó và bắt đầu chống đối gia đình. Thời gian sau, Takuma nhập ngũ, tham gia Quân chủng Phòng vệ Nhật Bản. Năm 1984, y bị bắt vì tội hiếp dâm và lãnh 3 năm tù giam.

Sau khi ra tù, Takuma chuyển đến Ikeda và xin được chân lái xe bus và xe chở rác. Đồng nghiệp nhận xét Takuma là một người ít nói, không có gì nổi bật, là người cô độc và không thích giao du với ai. Năm 1998, Takuma bị sa thải vì đã hành hung hành khách (vì lí do không thích mùi nước hoa của cô này). Sau đó, y xin vào làm bảo vệ ở trường tiểu học Itami, cách Ikeda khoảng 6km. Tháng 10 cùng năm, y bị bắt vì bị tình nghi đã hành hung vợ cũ (trước vụ thảm sát, Takuma từng kết hôn 4 lần).

tham sat

Ngày 3 tháng 3 năm 1999, Takuma cho thuốc an thần của y vào trà được phục vụ trong phòng giáo viên khiến 4 người nhập viện. Y được đưa vào bệnh viện tâm thần ngay say đó. Tại đây, y được chuẩn đoán bị tâm thần phân liệt. Y đã từng nhảy từ mái nhà của bệnh viện tâm thần để tự sát nhưng không thành. Một tháng sau khi điều trị, y lại được đánh giá là “có khả năng tự chăm sóc bản thân” nên được tái hòa nhập cộng đồng.

Thời gian sau khi ra khỏi bệnh viện tâm thần đến lúc xảy ra vụ thảm sát, Takuma xin được một số công việc nhưng liên tục bị sa thải vì hành vi bạo lực với khách hàng. Y cũng lộ rõ nhiều hành vi bất thường làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. 23 tháng 5 năm 2001, y xin vào bệnh viện tâm thần và khai bị chứng trầm cảm, nhưng ngay hôm sau lại đột ngột rời khỏi.

Đến ngày 8 tháng 6 năm 2001, tầm 10:15 sáng, Takuma xông vào trường tiểu học Ikeda trong trạng thái điên loạn, dùng dao bếp đâm bị thương 23 học sinh và giáo viên, trong đó 8 em học sinh tử vong, 15 người khác bị thương nặng gồm 13 học sinh và 2 giáo viên. Sau cuộc thảm sát, Takuma liên tục lặp lại những câu nói trong trạng thái không được tỉnh táo: “Tôi đến trường tiểu học”, ” Tôi đến ga xe lửa và đâm 100 người. Tôi không đến trường tiểu học”… Y còn thú nhận: “Tôi trở nên chán ghét mọi thứ. Tôi đã cố tự sát nhiều lần nhưng không thành. Tôi muốn lãnh án tử hình”. Và đó được xem như là “động cơ” để y thực hiện hành vi tàn bạo trên. Sau này, Takuma còn khai nhận y ghét “trẻ em ưu tú” nên đã chọn trường tiểu học Ikeda – nơi được xem là ngôi trường chuẩn đào tạo nhiều nhân tài. Takuma được chuẩn đoán là mắc chứng Rối loạn nhân cách ranh giới (http://goo.gl/IOK518), Rối loạn nhân cách chống xã hội (http://goo.gl/w4bxsz) và Rối loạn nhân cách hoang tưởng (http://goo.gl/ikP3Hd).

Ngày 14 tháng 9 năm 2004, Takuma bị xử tử bằng cách treo cổ. Trước đó tại phiên tòa cuối cùng, y vẫn từ chối xin lỗi gia đình các nạn nhân. Hung thủ máu lạnh còn tiếc nuối: “Đáng lẽ tôi nên dùng xăng, vậy thì có thể giết được nhiều người hơn.”

Cũng từ sự kiện này mà Utada Hikaru đã đổi tên bài hát “DISTANCE” của cô thành “FINAL DISTANCE” để tưởng nhớ Yamashita Rena, một trong những nạn nhân. Vì trong một bài luận mà cô bé đoạt giải trước đó, Rena viết rằng em rất thần tượng Hikki và hy vọng mai sau có thể trở thành một người như cô.

8 nạn nhân gồm 1 bé trai lớp 1 và 7 bé gái lớp 2:

Hongō Yūki
Isaka Mayuko
Kiso Yūka
Moriwaki Ayano
Sakai Maki
Totsuka Takahiro
Tsukamoto Hana
Yamashita Rena

Nghe lại bài hát “FINAL DISTANCE” do Hikki sáng tác và trình bày ở đây: https://goo.gl/KNLIau

Kasumi

Muốn nói gì cứ nói, đừng ngại ^-^

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s