「歩きスマホ」 – Vừa đi bộ vừa sử dụng smartphone và những tai nạn đáng tiếc

Người người cắm mặt vào chiếc điện thoại di động hoặc các thiết bị điện tử là hình ảnh quen thuộc trên đường phố Nhật Bản. Đã có rất nhiều cảnh báo về tác hại do nghiện điện thoại di động gây ra nhưng vẫn xảy ra một số tai nạn bi hài quanh thiết bị tiện ích này.

Theo thống kê từ Sở cứu hỏa Tokyo, năm 2010 có 23 người bị thương khi sử dụng điện thoại thông minh (smartphone), và 36 tai nạn khác trong năm 2013. Số tai nạn do điện thoại gây ra tăng 50% so với 4 năm trước, nhưng may mắn là con số thống kê chỉ dừng lại ở 2 chữ số.

di dong

Các nguyên nhân được nêu ra gồm: do quá chăm chú vào màn hình và lơ đãng do đang nói chuyện qua điện thoại. Có thể nói, smartphone với màn hình cảm ứng và chức năng đa dạng chính là “thủ phạm” của các vụ tai nạn nói trên. Những vụ tai nạn tiếp tục tăng với mức độ nghiêm trọng hơn nên Chính phủ phải đưa ra cảnh báo: “Sử dụng điện thoại khi đang đi đường (aruki sumaho) là vô cùng nguy hiểm, không chỉ cho bản thân mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh.”

Trong số 122 vụ tai nạn liên quan đến điện thoại di động thì nạn nhân đa phần là những người ở độ tuổi 40, tiếp theo là nhóm người ở độ tuổi 20. Đối với loại tai nạn, 40% được phân loại là “va chạm”, tiếp theo là “té ngã”. Khoảng 80% số người chỉ bị thương nhẹ, song cũng có những trường hợp phải nhập viện, thậm chí tử vong.

Tháng 5 năm 2013, tại ga Yotsuya ở Shinjuku, một cậu bé 10 tuổi đang đi trên thềm ga, vì mải mê chơi game trên smartphone mà trượt chân ngã xuống đường ray và bị thương nghiêm trọng. Tháng 10 cùng năm ở Itabashi, một người đàn ông 47 tuổi trong khi chăm chú sử dụng điện thoại và băng qua đường sắt đã bị xe lửa đâm tử vong tại chổ.

Vì những sự cố nêu trên mà hiện nay dọc các nhà ga hay trạm điện ngầm, những áp phích nhắc nhở hành khách chú ý nguy hiểm khi vừa đi vừa sử dụng điện thoại là rất phổ biến. Các công ty lớn cũng phát động những chiến dịch nâng cao ý thức cho nhân viên, ngăn chặn việc va chạm vào nhau dọc hành lang vì mãi cắm mặt vào màn hình điện thoại. Nghe qua có vẻ hơi ngớ ngẩn khi cảnh báo những người trưởng thành về một việc hiển nhiên, nhưng nếu điều đó có thể ngăn chặn được những tai nạn đáng tiếc thì chiếc dịch này hẳn rất có ích.

Kasumi
Nguồn: Yahoo! Japan
Ảnh: Evacomics

Lâu ngày mới thấy Nhật với Sing giống nhau nhỉ?! =))

Muốn nói gì cứ nói, đừng ngại ^-^

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s