Người cao tuổi ở Nhật

Ở Nhật, người cao tuổi rất được coi trọng. Nhiều gia đình Nhật Bản vẫn giữ truyền thống nhiều thế hệ cùng chung sống dưới một mái nhà. Đây là một trong những yếu tố được cho là lí do vì sao người Nhật Bản sống lâu hơn so với các nước khác. Một số các lí do tiêu biểu khác cần kể đến gồm:

° Tích cực hòa nhập với xã hội
° Chăm thể dục, thể thao
° Chế độ ăn uống lành mạnh, ít chất béo
° Cuộc sống ít căng thẳng

nguoi gia

Tuổi nghỉ hưu ở Nhật là 60 và những người ở độ tuổi 65 vẫn có khả năng làm việc tốt hơn so với những người cùng độ tuổi ở các quốc gia khác. Khoảng 90% người đã nghỉ hưu cho biết họ vẫn mong muốn được làm việc sau 65 tuổi. Hai lí do chính được nêu ra là muốn duy trì tài chính và sức khỏe vẫn tốt để tiếp tục làm việc. Ở nhiều nơi, chính quyền địa phương còn khuyến khích người dân trì hoãn việc nghỉ hưu hoặc bắt đầu sự nghiệp thứ hai sau khi nghỉ hưu.

Một trong những nơi có nhiều người cao tuổi nhất Nhật Bản là Okinawa. Người Okinawa tin rằng một loại rượu ở đây có thể kéo dài tuổi thọ. Nguyên liệu của rượu này bao gồm mật ong, tỏi, nha đam, nghệ và rượu của địa phương. Họ uống loại rượu này vào mỗi tối trước khi đi ngủ. Ngoài ra, người Okinawa chủ yếu ăn chay, họ ăn nhiều loại rau, đậu, những thực phẩm ít calo và chất béo. Chế độ ăn uống lành mạnh này giúp họ giảm thiểu đáng kể các căn bệnh về tim mạch và huyết áp.

Nagano cũng là một trong những nơi có tuổi thọ cao nhất Thế giới và số 1 Nhật Bản. Phụ nữ ở Nagano có tuổi thọ trung bình là 87,2 và nam giới là 80,9 tuổi. Ngoài ăn uống thanh đạm như người Okinawa thì tích cực vận động cùng lối sống hoạt bát, sôi nổi cũng là lí do làm người dân ở đây trường thọ.

Mặt khác, cùng với tỉ lệ sinh thấp mà dân số Nhật Bản đang ngày một già đi. Theo thống kê, năm 1950 số người trên 65 tuổi chiếm 5% dân số cả nước, đến năm 1989 tỉ lệ này tăng lên 11.6%, năm 2000 là 16.9% và dự đoán đến năm 2020 sẽ chiếm 25.2% dân số nước Nhật. Hiện nay, cứ 4 người Nhật thì có 1 người trên 65 tuổi, tức là đang ở mức 25%, con số này được dự đoán sẽ tăng 40% vào năm 2055…

Kasumi  
Ảnh: Evacomics

Bên page có bạn hỏi mình có “thù hằn” gì với Singapore không mà bữa giờ toàn đăng hình troll Sing. Cũng may là có các bạn khác vào đính chính hộ là bộ tranh này do tác giả người Sing vẽ. Nói chung đây là một bộ tranh vui nhộn nên mượn để lấy chủ đề viết về Nhật thôi. Ở cái description của album có nói rồi mà chắc không ai thèm đọc, hoặc các bạn ko thường theo dõi page nên không biết. 

Muốn nói gì cứ nói, đừng ngại ^-^

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s