5/5: Kodomo no Hi

Như các bạn đã biết, 5/5 là Kodomo no Hi (こどもの日) đây là ngày lễ quốc gia và là một phần của Tuần Lễ Vàng. Vào ngày này, treo cờ cá chép là một truyền thống không thể thiếu. Ở nhiều nơi, khoảng gần cuối tháng Tư người ta đã treo cờ như một động thái chào đón mùa xuân. Trong khoảng thời gian này, trên khắp mọi miền Nhật Bản, dưới bầu trời xanh trong là những lá cờ cá chép phần phật bay trong gió.

SAKURA-AND-ICHIRO5 copyTruyền thống này được cho là bắt đầu từ thời Edo (1603-1868) dựa trên tín ngưỡng của người Trung Hoa về truyền thuyết cá chép bơi ngược dòng, vượt vũ môn hóa rồng. Ngày xưa, người Nhật dùng vải may cờ hình dạng cá chép treo trong vườn để thông báo sự chào đời của một bé trai, cờ mạnh mẽ tung bay trong gió như mong ước đứa trẻ sẽ trưởng thành khỏe mạnh.

Koinobori dần thay đổi theo thời gian. Nếu ngày trước chỉ có 3 màu đen, đỏ, xanh chủ đạo thì ngày nay nhiều màu sắc rực rỡ khác được thêm vào. Có gia đình treo nhiều cờ cá chép với kích thước khác nhau để tượng trưng cho các thành viên trong nhà.

Vào lễ nhi đồng này, ngoài treo cờ cá chép, trong nhà mỗi người Nhật còn trang trí thêm búp bê Kintarō cưỡi cá chép lớn, ngoài ra còn có áo giáp (yoroi kabuto) hay nón giáp (kabuto, http://goo.gl/IqLFyV), đây là những vật tượng trưng cho sức mạnh và sức sống. Món ăn truyền thống trong ngày này là kashiwa-mochi (bánh gạo nhân đậu đỏ gói lá sồi) và chimaki (bánh tro).

 Kasumi
Ảnh: Kids Web Japan

Muốn nói gì cứ nói, đừng ngại ^-^

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s