Hachinohe Senbei-jiru – Món ngon ở Hachinohe, tỉnh Aomori

Buổi tối là thời điểm các cửa hàng phục vụ món ăn nhanh bên lề đường ở Hachinohe thuộc tỉnh Aomori đông nghịt khách và đa số mọi người đều đến để thưởng thức món Hachinohe sembei-jiru. Đây là món ăn nhanh có lịch sử trên 200 năm của thành phố này.Món ăn này được chế biến từ một loại bánh bột mì giòn nấu chung với nước súp dashi, rau củ, thịt hoặc cá. “Hachinohe sembei jiru là món ăn dễ tiêu hóa, thích hợp dùng cho bữa tối” – một thực khách chia sẻ.

Theo tài liệu lịch sử, vào thời Edo tỉnh Aomori thường xuyên gánh chịu nạn đói do điều kiện tự nhiên khắc nghiệt. Nơi đây giáp biển nên vào mùa đông tuyết rơi dày và từng cơn gió lạnh buốt từ biển thổi vào gây bất lợi cho canh tác nông nghiệp.

senbei

Đến mùa hè, nhiệt độ lại không đủ ấm để cây lúa phát triển tốt, sản xuất lương thực yếu kém nên cư dân địa phương luôn chịu nạn đói đe dọa. Trong cuộc đấu tranh sinh tồn, người nông dân nghĩ ra cách thay đổi giống cây trồng, họ chọn lúa mì thay cho lúa nước, và điều này đã mang lại thành công.

Cây lúa mì cho năng suất cao trên vùng đất Aomori. Lúa mì được sử dụng rộng rãi làm thức ăn, người ta dùng bột mì làm ra những chiếc bánh khô hình tròn để dự trữ ăn dần trong năm. Loại bánh này là nguồn gốc của món Hachinohe sembei-jiru.

✯✯ RECIPE ✯✯

❀ Thành phần:

– Bánh Senbei: 4 miếng
– Thịt đùi gà: 100g
– Cây ngưu bàng: 100g
– Cà rốt: 40g
– Nấm shiitake (nấm hương): 4 cây
– Bắp cải trắng: 3 bẹ
– Hành lá
– Bột dashi: 10g
– Nước: 1.6l
– Nước tương: 2 muỗng canh
– Mirin hoặc sake: 2 muỗng canh
– Muối: 2 muỗng cà phê

❀ Cách làm:

1. Cắt ngưu bàng, cà rốt, bắp cải và nấm thành miếng mỏng.

2. Thịt gà thái sợi lớn, xào lên.

3. Cho bột dashi và nước, đun sôi rồi nêm nước tương, mirin (hoặc sake), muối. Sau đó thêm các nguyên liệu đã cắt sẳn vào.

4. Bánh senbei bẻ làm tư (hoặc to nhỏ tùy thích) rồi cho vào nồi, nấu đến khi đạt độ mềm mong muốn.

5. Múc ra chén rồi thêm hành lá lên trên.

* Bạn có thể thay thế thịt gà với cá ngừ đóng hộp hoặc thịt lợn nếu muốn. Tuy nhiên bánh senbei là hợp với súp gà nhất.

Chúc các bạn ngon miệng 😀

 Kasumi
Bài: Ghi lại từ phóng sự của THVL
Recipe: insidermisawa

2 thoughts on “Hachinohe Senbei-jiru – Món ngon ở Hachinohe, tỉnh Aomori

  1. chào bạn, mình rất thích bánh senbei , tuy chưa từng ăn bao giờ, nhưng cái cách trình bày và trang trí rất là đẹp. Mình có thể nhờ bạn tìm hiểu giùm : cách làm bánh senbei (theo cái hiểu senbei của mình là bánh gạo như one one của việt nam) sao cho bánh mặt phẳng và có màu trắng tinh không? mong bạn giúp đỡ
    mình lục tung google mà không tìm ra, (mình không biết tiếng Nhật)
    facebook mình là : https://www.facebook.com/tao.phan.17121
    http://wagashipix.tumblr.com/post/71302800637/sweet-crunchy-fans <== mình đã nghĩ được cách tạo hình lên mặt nhưng chưa có công thức để làm bánh.
    hi vọng bạn có thể giúp được. Xin cảm ơn và chúc bạn sức khỏe.

Muốn nói gì cứ nói, đừng ngại ^-^

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s