[7 quái vật tuyết Nhật Bản] 06. Yuki Onba và Yukinko

7 Quái Vật Tuyết Nhật Bản

6. Yuki Onba và Yukinko

Nếu đi bộ dọc đường rừng vào một đêm tuyết rơi, có thể bạn sẽ gặp một người mẹ trẻ trông rất đáng thương. Cô vận một chiếc kimono trắng mỏng manh, trên tay ôm chặt đứa con vừa mới chào đời. Khi thấy khách bộ hành, người mẹ trẻ sẽ cất tiếng cầu xin người ta bế giùm đứa con của cô…

Dị bản 1 – Câu chuyện có nguồn gốc từ thành phố Hirosaki, tỉnh Aomori.

Vào những đêm tối trời nhiều bão tuyết, du khách thỉnh thoảng sẽ gặp một phụ nữ nghèo tay ôm chặt đứa con có vẻ như mới chào đời, đứng lặng giữa khu rừng. Người phụ nữ này thường tiếp cận đàn ông và nhờ họ ủ ấm hộ đứa con của cô ta. Nếu người đàn ông đồng ý, khi vừa ôm lấy đứa bé lập tức toàn thân anh ta sẽ bị đóng băng. Yuki Onba đứng kế bên sẽ cười cho đến khi người này chết vì lạnh cóng.

Nếu như người đàn ông từ chối, kết cục của anh ta cũng không mấy khả quan. Yuki Onba sẽ nổi cơn thịnh nộ và ném anh ta vào cơn bão tuyết. Cuối cùng thì nạn nhân cũng trở thành bữa tối cho ả – Yuki Onba – và đứa con ma quỷ kia – Yukinko.

Một lần nọ, có một võ sĩ đi ngang qua. Ông cũng được Yuki Onba nhờ bế giúp đứa con. Ông đồng ý rồi rút thanh đoản kiếm của mình và giữ kiếm bằng hai hàm răng. Khi ông bế đứa trẻ, đầu ông cuối sát xuống, đoản kiếm cũng dần dần gần đứa trẻ hơn. Cho đến lúc thanh kiếm cứa đứt vài sợi tóc của Yukinko thì Yuki Onba mới hoảng hốt xin lại đứa con. Khi võ sĩ trao trả Yukinko, Yuki Onba vô cùng biết ơn. Cô ta biến ra muôn ngàn châu báu tặng người võ sĩ, còn giúp cho ông có được năng lực siêu nhiên.

Dị bản 2 – Câu chuyện có nguồn gốc từ tỉnh Miyagi.

Có một nhóm samurai đang thực thi nhiệm vụ bảo vệ ở vùng biên giới của khu vực do lãnh chúa của họ cai quản. Một tối, khi nhóm này cắm trại trong rừng, họ ngồi quanh đống lửa và kể cho nhau nghe những tin đồn quái dị của thị trấn. Một samurai kể rằng khu rừng này có một Yuki Onba vô cùng đáng sợ. Nhưng một đồng đội khác của anh ta không tin, lại còn cười cợt chế giễu. Rồi anh này bỏ đi vào sâu trong rừng một mình để chứng minh câu chuyện trên là bịa đặt.

Khi tiến vào sâu bên trong, người samurai nhìn thấy một phụ nữ xinh đẹp đang ôm con nhỏ. Thấy người phụ nữ khóc thút thít, anh ta từ từ tiến lại gần, thăm hỏi. Người phụ nữ liền nhờ samurai bế hộ con và giúp nó giữ ấm. Người samurai cảm thông với hoàn cảnh éo le của hai mẹ con, anh ta gật đầu đồng ý. Khi đứa bé vừa trao đến tay, samurai cảm nhận được ngay cái lạnh tê buốt dần lan tỏa khắp người. Đứa bé trở nên nặng trĩu, khiến người samurai phải quỳ thụp xuống. Cả người anh ta dần dần bị đóng băng. Lúc ngước mặt lên nhìn người phụ nữ để cầu cứu thì chỉ thấy ả ta nở một nụ cười ma mị.

Sáng hôm sau, các đồng đội của người samurai này tìm thấy thi thể đã bị đông cứng của anh ta, trên tay ôm một cục nước đá khổng lồ.

Để trả thù cho đồng đội, nhóm samurai quyết định tiêu diệt con yêu quái độc ác. Họ tiến sâu vào trong rừng, một trong số họ bắt gặp đứa bé nhỏ xíu đang chạy giỡn trên tuyết. Ban đầu đứa bé chỉ cao đến nửa đầu gối của người samurai. Khi anh đuổi theo, đứa bé bước một bước thì lớn thêm một chút. Chẳng mấy chốc, nó đã cao đến thắt lưng anh ta, sau đó ngang bằng vai, rồi cao bằng anh ta. Bất chợt, đứa bé quay lại và mỉm cười với người samurai, nhưng nó vẫn không ngừng lớn. Khi nó đứng lại, lúc này đã cao như một ngôi nhà.

Người samurai dũng cảm rút gươm, dùng hết sức bình sinh chém con “quái vật” trước mặt. Vượt ngoài sức tưởng tượng về một đối thủ đáng gờm, người samurai không ngờ chỉ có một chiêu mà đứa bé khổng lồ kia đã vỡ thành trăm mảnh. Tựa hồ như nó chỉ là một khối băng rỗng ruột, chẳng có gì bên trong.

Và không hiểu do đâu mà từ đó, người ta không còn nhìn thấy bóng dáng Yuki Onba và con cô ta nữa.

* Bạn đừng lẫn lộn giữa Yuki OnnaYuki Onba nhé. Ở những số tới, mình sẽ giới thiệu về Yuki Onna sau.

Kasumi
Nguồn: 百物語怪談会

Muốn nói gì cứ nói, đừng ngại ^-^

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s