5 lời khuyên để học tiếng Nhật tốt hơn

 

Dưới đây là 5 tips để học tiếng Nhật (cũng như ngoại ngữ) dễ dàng hơn. Bài dịch mang tính chất tham khảo, tùy vào hoàn cảnh, khả năng và mục đích của từng đối tượng.

1. Học như một đứa trẻ

Hãy nhớ lại lúc bạn còn nhỏ, hoặc quan sát những em bé xung quanh đang tập nói. Khi đó bố mẹ bạn có ngồi giải thích cấu trúc ngữ pháp chính xác của một câu nói, hay bảo rằng “con mèo” là danh từ và cung cấp cho bạn một danh sách từ mới và bắt bạn học thuộc lòng? Không! Đây không phải là cách chúng ta tự nhiên học được một ngôn ngữ.

Ngôn ngữ có thể nói là một thói quen. Trẻ con học ngôn ngữ bằng cách lặp lại, ghi nhớ và ứng dụng những câu nói trong các trường hợp tương tự. Bạn không cần quan tâm đến ngữ pháp, tất cả những gì bạn cần làm là “bắt chước”, nói theo như một đứa trẻ.

* Ý kiến cá nhân: Trên thực tế, trẻ con 2 tuổi đã có thể nói và hiểu được rất nhiều thứ. Là một người lớn học theo phương pháp của trẻ con đồng thời ứng dụng thêm cách “nhồi nhét” thông thường có lẽ hiệu quả sẽ ngoài mong đợi. Điểm mấu chốt của tip này là khuyên bạn: nghe và nói theo cách tự nhiên nhất những mẫu câu mà người Nhật thường sử dụng trong đời sống, những câu quá sách vở chưa chắc ứng dụng được nhiều. Người ta vẫn thường khuyên hãy quên đi ngữ pháp cứng nhắc nếu bạn muốn giao tiếp tốt.

2. Cố gắng nói dù có tệ đến đâu

Bạn có bao giờ thấy cảnh một đứa bé nói không ngừng về tất cả những gì nó thấy. Kiểu như “chiếc xe kia màu xanh” hay “người phụ nữ ngồi đối diện có cái đầu thật lớn”,… Trẻ cứ bi bô mà hầu như bố mẹ không thèm để ý. Đó là cách trẻ con luyện tập ngôn ngữ của mình. Chúng vận dụng toàn bộ thời gian và từ ngữ chúng biết để mô tả cuộc sống xung quanh. Là điều rất bình thường khi trẻ nói một câu ngô nghê như kiểu những người mới học nói sai ngữ pháp. Đừng ngại nói lảm nhảm vì càng nói nhiều sẽ càng nhớ lâu.

* Ý kiến cá nhân: Nghe thì giống tip 1 nhưng mình nghĩ lời khuyên từ tip này là: Hãy tận dụng tất cả các cơ hội bạn có được để thực hành tiếng Nhật. Không ngại nói sai, nói chậm hay nói vấp. Nếu trong môi trường học tập, giáo viên sẽ sửa cho bạn. Trong môi trường đời sống, người bản ngữ sẽ góp ý cho bạn hoặc quay về tip 1 là quan sát và bắt chước xem họ nói như thế nào trong những trường hợp tương tự.

3. Nếu có cơ hội thì ở trọ tại nhà người bản xứ

Homestay là phương thức tuyệt vời không chỉ với việc học ngôn ngữ và còn là cơ hội tốt để tìm hiểu về văn hóa, cách cư xử và khám phá ra những điểm khác biệt giữa những gì bạn đã “đọc” về Nhật Bản với những việc bạn “thấy” ở Nhật Bản.

* Ý kiến cá nhân: Tip này quá chuẩn nhưng muốn áp dụng thì hơi khó. Sang Nhật học tiếng Nhật thì còn gì bằng, chỉ là vấn đề kinh tế thôi.

4. Đọc tất cả những gì trong tầm mắt

“Nói” hay tích cực sử dụng tiếng Nhật là điều cần thiết, nhưng “đọc” cũng là một kỹ năng quan trọng không kém mà bạn cần phải lưu tâm. Phần đáng sợ nhất với người học tiếng Nhật có lẽ là “Hán tự”. Đối với Hán tự thì không có một phương pháp nào khác ngoài việc chăm chỉ học từng từ từng từ một. Và để nhớ lâu, không bị quên trước quên sau, bạn cần tận dụng cơ hội đọc tất cả những câu chữ trong tầm mắt. Có thể là những câu hướng dẫn sử dụng trên các sản phẩm made in Japan, dòng tiếng Nhật trên các bao bì sản phẩm, bảng hiệu của các nhà hàng Nhật, slogan gì đấy tình cờ thấy trên mạng…

* Ý kiến cá nhân: Tập đọc lyric cũng thú vị hông kém. Bản thân mình khi học Hán tự cũng vậy, chỉ là 3 chữ “học thuộc lòng” không hơn không kém. Để thú vị hơn, bạn có thể tự tưởng tượng một câu chuyện nhỏ xung quanh chữ đó để nhớ lâu hơn, hoặc tham khảo cách “tưởng tượng” của người khác. Mình nhớ mãi từ “dụ” 誘 có nghĩa là mời, một học sinh của mình ghi nhớ như sau: “dùng lời nói (ngôn – 言) hòa nhã (bộ hòa – 禾) “dụ” con nhà người ta có bầu (em nó tưởng tượng bộ nãi – 乃 như hình dáng bụng bầu)”.

Ngoài ra, đọc sách, truyện (tùy trình độ) cũng giúp bổ sung vốn từ và cách hành văn tự nhiên như người Nhật.

5. Viết đi viết lại nhiều lần

“Đọc” giúp bạn không quên từ cũ, chứ không mấy hữu dụng trong việc nhớ từ mới. Vì vậy, bạn nên viết xuống vài lần những từ vựng muốn học. Bản thân một chữ Hán tự rất khó nhớ, vì vậy bạn nên học kèm với từ vựng để dễ hình dung hơn.

* Ý kiến cá nhân: Bản thân mình học từ là học nguyên một câu. Vừa giúp ghi nhớ từ vựng, vừa ngữ pháp lại tạo một thói quen sử dụng câu phù hợp với từng trường hợp khác nhau. Nếu có thể, bạn tự xây dựng một đoạn hội thoại tầm 4~5 câu, đến lúc gặp phải hoàn cảnh tương tự bạn sẽ cảm thấy rất tự nhiên và thuận miệng khi “bắn” ra một câu tiếng Nhật.

Hy vọng những tips trên có thể giúp ít nhiều cho các bạn

 Kasumi 

4 thoughts on “5 lời khuyên để học tiếng Nhật tốt hơn

  1. Cảm ơn bạn về bài đăng. Nó rất hữu dụng. Chỉ là bạn có thể gợi ý cho mình một số nơi có bán sách luyện viết tiếng Nhật cơ bản không? Hoặc trang web để in cũng được.

    • Luyện viết cơ bản thì nhà sách nào cũng có mà bạn. Tốt nhất là đến những hiệu sách lớn hoặc hiệu sách gần các trung tâm/ trường ngoại ngữ.

      Web thì search GG ra nhiều lắm í, mình cũng không nhớ tên.

  2. Mình tự học tiếng nhật ở nhà, vì đi làm nên thời gian học cũng không nhiều. Mỗi buổi tối mình thường bỏ ra 1 tiếng để học tiếng anh và 30phut học tiếng nhật. Mình học theo phương pháp của pimsleur (Mình thấy rất hay). Hoàn toàn học chủ động, nghe và phản xạ. Hiện mình cũng đang tìm hiểu dần về Kanji, mình rất muốn nghe những ý kiến đóng góp của ban, hầu như trên mạng rất ít người cho rằng pp tự học tiếng nhật sẽ thành công, nhưng mình nghĩ chỉ cần có cố gắng và đam mê thì được hết.

    • Bạn nói rất đúng, CỐ GẮNG + ĐAM MÊ là cốt lõi của thành công, không chỉ riêng việc học tiếng Nhật. Bạn đang tự học đến trình độ nào rồi? Kanji chắc là phần “đáng sợ” nhất trong việc học tiếng Nhật (với nhiều người). Nhưng cũng như những kỹ năng khác, thường xuyên ôn luyện, ôn tập thì sẽ nhớ lâu. Có nhiều trung tâm còn đề cao phần Hán Việt để khi không biết âm ON, âm KUN đọc như nào, nhìn vào đoạn văn vẫn có thể hiểu nghĩa. Mình nghĩ bạn đừng nên bỏ qua yếu tố Hán Việt của Kanji.

Muốn nói gì cứ nói, đừng ngại ^-^

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s