9 lí do con trai Nhật không thích nói: “Aishiteru”

Bạn có biết câu: “Anh yêu em” trong tiếng Nhật nói như thế nào không? Theo như sách báo thì câu trả lời là: “Aishiteru“. Nhưng thực tế có lẽ bạn sẽ ít khi nghe câu nói này trong đời sống hàng ngày. Có thể là do khác biệt văn hóa? Hoặc là ngôn ngữ? Đa số người Nhật thích dùng cụm từ “Suki da” hơn (có thể dịch là: “Anh thích em“). Có vẻ như cụm từ này mang đến một cảm giác thuần khiết, lãng mạn hơn chăng??

5

Đầu năm nay, Sugoren – một trang web tư vấn hẹn hò của Nhật đã tiến hành một cuộc khảo sát để tìm hiểu nguyên nhân: Vì sao các chàng trai không thích nói “Aishiteru” với bạn gái? Và dưới đây là 9 nguyên nhân phổ biến nhất.

1) Lời đặc biệt, không thể nói bừa

Đối với một số thanh niên, họ nghĩ rằng “Aishiteru” là một câu nói thiêng liêng. Nếu chưa thật sự là thời điểm chín muồi thì họ không muốn thốt ra. Hơn nữa, nếu không đúng lúc có khi còn bị nghi ngờ về độ chân thật trong tình cảm mà họ dành cho nửa kia.

2) Quá nhút nhát, lời không thể thốt

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên nhưng thực chất đàn ông Nhật Bản được đánh giá là khá nhút nhát so với nam giới các nước khác. Họ thường gặp khó khăn trong việc bày tỏ cảm xúc của mình, đặc biệt là tỏ tình. Vì vậy họ thích dùng những câu nói nhẹ nhàng hơn để biểu lộ.

3) Còn quá sớm, lời chưa cần nói

Ngay cả khi mọi thứ đang diễn ra suôn sẻ, các chàng trai cũng ngại ngần để nói “Aishiteru”. Người Nhật luôn thận trọng. Vì vậy, không cần gì phải vội, không có gì phải gấp.

4) “Suki da”, tự nhiên – thoải mái

Thường thì chỉ có trên phim mới hay nghe mấy câu “Aishiteru”. Nhưng đời không như là phim, các anh chàng cũng không phải nhân vật hoạt hình nên họ hoàn toàn không cảm thấy thoải mái khi có thể tuôn vèo vèo những câu “Aishiteru” như thế. Các chàng trai nói rằng “Suki da” là từ phù hợp nhất để thể hiện cảm xúc của họ.

3

5) Chàng trai ngầu, không vướng lưới tình

Đối với một số anh chàng tự tin với vẻ bề ngoài nam tính, việc sử dụng “Aishiteru” được xem là tự đánh mất giá trị bản thân. Họ không dễ gì trao ra lời nói yêu thương mà lại là câu nói sến sẩm chỉ có trên phim ảnh.

6) Tình là gì? Thế gian ai tỏ?

Các thanh niên Nhật Bản ngày nay vẫn bấp bênh giữa ranh giới nhận định đâu là “yêu”, đâu là “thích”. Vì không rõ định nghĩa thật sự của hai khái niệm trên nên họ càng không dám tùy tiện trao cho ai đó lời “Aishiteru” được.

7) “Anh yêu em”, chỉ là tâng bốc

Nhiều chàng trai cho rằng, nếu tùy tiện nói câu “Aishiteru” sẽ khiến cái tôi của cô gái tăng cao, vô tình làm giảm đi giá trị của bản thân họ trong mắt người yêu. Họ không muốn “tâng bốc” người yêu bằng câu nói hoa mỹ này.

8) Tình sẽ nhạt, cớ sao phải nói

Có lẽ sẽ có một vài tranh cãi trái chiều khi phân tích về lí do này. Nhiều chàng trai “khai” rằng, tình cảm không phải là thứ có thể nuôi dưỡng lâu dài. Rồi sẽ đến lúc tình nhạt dần khi không đủ lửa, vì vậy họ không muốn mang tiếng “nói dối” khi biết rằng một mối quan hệ có thể sẽ chẳng đi đến đâu.

9) Tình đã tỏ, cần chi nói rõ

Lí do cuối cùng được đưa ra là các chàng trai tin rằng cô gái của họ hiểu được tâm tư họ nên… càng không có lí do để nói ra ba từ này. Họ nói rằng họ cảm thấy áp lực khi phải nói ra điều mà ai cũng thừa biết.

Nói tóm lại, nguyên nhân thì có nhiều nguyên nhân, nhưng tựu chung vẫn là xuất phát từ sự “xấu hổ” của các chàng trai. Vì vậy, nếu bạn gái nào đang yêu một chàng người Nhật thì đừng ngạc nhiên hay trách cứ chàng ta sao mãi không nói lời yêu nhé 🙂 Vì người ta “xấu hổ” thôi mà ❤

Kasumi 
(Sugoren)

 

11 thoughts on “9 lí do con trai Nhật không thích nói: “Aishiteru”

 1. Mình đang yêu xa một anh người Nhật. Hồi còn ở Việt Nam, mình hỏi anh ấy “I love you” tiếng Nhật nói sao, thì ảnh bày “Aisitemasu”. Có 1 lần hồi ở VN ảnh cũng nt nói với mình “Aisitemasu”.
  Tụi mình gặp nhau và yêu nhau chỉ trong gần 1 tuần rồi xa nhau. Mình biết anh rất thật lòng yêu thương mình. Nhưng mình đọc thấy ý nghĩa từ này quan trọng như vậy, sao ảnh có thể nói với mình dễ dàng thế? Mình rất muốn có mối quan hệ lâu dài nhưng cũng hoang mang vì khoảng cách xa, 2 đứa lại còn trẻ, ko ràng buộc hứa hẹn gì. Không biết ảnh có muốn yêu mình lâu dài không 😦

  • Cũng có trường hợp ngoại lệ mà bạn. Nếu yêu thương thật lòng sẽ đến được với nhau thôi. Chúc tình yêu của các bạn mãi vững bền và hạnh phúc nhé 😊 Những bài phân tích thế này chỉ là dựa trên số đông một nhóm người, chứ k phải là tuyệt đối vs tất cả m người, vì vậy bạn đường hoang mang nhé 😉

  • Minh cũng đang y bạn trai người nhật, nhưng tiếng mình lại k giỏi. Cũng thấy a có ý xác định đi tới hôn nhân, nhưng mình thấy hoang mang quá có nên tiếp tục mối qhe này k? Mọi người cho mình lời khuyên với.

  • m đã từng yêu 1 anh người nhật, anh ấy cũng nói yêu mình đã đến VN thăm mình 2 lần 2 tháng liền 😦 cũng yêu thương lắm bạn à, anh ấy lúc nào cũng qua thăm mình mà mình thì ko thể qua nhật khi anh ấy muốn mời mình qua chơi. Chúng mình cũng tính hết chuyện sẽ cưới nhau sau này, anh bảo không muốn ai cưới mình cả nhưng rồi khoảng cách và bất đồng ngôn ngữ cũng lảm mình và người đó phải chia tay, ( mình và anh chỉ nói tiếng anh với nhau nhưng mà người nhật thì tiếng anh không được tốt lắm)
   Không có gì nói trước được bạn ơi, lởi yêu thật sự rất dễ nói hay sao ý 😦 lúc nào chuẩn bị chia xa khi ở Việt Nam anh cũng bảo yêu mình và ko nỡ về nhưng khi khoảng cách qua xa rồi thì mọi thứ sẽ thay đổi

 2. Cám ơn bạn nhé. Mình cũng vừa nói chuyện với anh đó 1 lúc. Thấy yên tâm được chút xíu. Mình không biết bên đó người ta hẹn hò ntn, nhưng với mình nhanh như chớp mắt vậy. Gặp lần đầu ngày 27/8 với tư cách 2 người xa lạ, anh đó bảo 40t mới lấy vợ, h không có bạn gái vì bận ko take care bạn gái được và thấy bạn gái hơi phiền. 29/8 gặp mình thì tự nhiên thấy có tình cảm với mình, 30/8 gặp mình bày tỏ tc, mình im lặng chưa nói gì thì anh giục vì 2 đứa không còn nhiều thời gian, anh ấy muốn biết suy nghĩ của mình để có quyết định đúng. 31/8 đi huế chơi nhưng chỉ chơi 1 buổi lại trở vào Đà Nẵng vì nói nhớ mình. 1,2/9 2 đứa dating, 3/9 a đi. Giờ mới 6/9 thôi. huhuh, mình vẫn chưa lấy lại cuộc sống như trước kia được.
  Anh đó là người hay ngại, hiền lành nhưng lại chủ động với mình (2 bạn gái cũ chủ động với ảnh trước), rất tôn trọng mình và mình cũng cảm nhận anh yêu thương mình nhiều. Cả 2 đều ko tin được vì trong thời gian ngắn mà lại gần gũi với nhau được vậy, trong khi trước đó không ai có ý định có người yêu cả.
  Mình trẻ con quá, không biết được người ta yêu bao lâu đây. huhuh
  Sorry bạn vì nghe mình than vãn nhé. Chắc qua giai đoạn này nhìn lại thấy bình thường, cơ mà hiện tại thì bấn loạn quá :(((

  • S.rabit: Trường hợp của mình cũng giống bạn, hoang mang quá nhưng mình và anh biết nhau từ hồi tháng 3/2015 cơ. Đến nay cũng gần năm rồi, tần suất gặp nhau không nhiều, tháng có tháng không, cũng nói yêu và nhớ nhưng mà mình hoang mang quá. Mình muốn ts với bạn nhiều hơn, cho mình mail của bạn được không? Mail mình: bichtuoi.hn@gmail.com nhé.

 3. Trường hợp bjn y chang mình . Đợt đầu ảnh qua sài gòn 2 ngày , ngày đầu gặp mặt như 2 ng xa lạ . Ngày 2 cả 2 đều nảy sinh tc . Tháng sau ảnh qua mình ở với ả 1 tuần tuy k có gì xảy ra nhưng mình yêu ả r mà ả cũng nói thích mình . Mình mới đi đăng kí học tiếng nhật bây giờ mình muốn xin kết bạn với mấy bạn nữ có bạn trai hay thích ctrai nhật để tâm sự . Các bạn có thể add friend mình mail k ?

 4. Giờ này mình tâm sự, còn có ai nghe không ạ?

  Mình quen anh ấy từ 27/05, đến hôm qua là 4/8, chúng mình gặp nhau 4 lần, anh không nói yêu, không nói nhớ nhưng mình biết cả 2 cùng thích nhau rồi, mà kiểu “tình trong như đã mặt ngoài còn e” vậy. Mình với anh cũng ít nhắn tin, hầu như anh là người chủ động, chứ anh k nhắn là 2-3 tuần mình cũng k nhắn. Lần gặp nhau thứ 3, chúng mình k đi ra ngoài mà mua bia về nhà anh uống (anh đang làm ở Hà Nội ạ) và xem world cup. Lúc đó, anh cũng mạnh dạn nắm tay mình rồi, dựa đầu vào vai mình nữa. Hôm đó muộn, mà bên mình thuê nhà 11h đóng cửa, mình đi ra thang máy để đi ra nhà nghỉ ngủ, thì anh có hỏi “em sẽ ngủ ở đâu?”, mình bảo “Em ra Hotel ngủ. không sao.” Anh vừa nói và vừa nắm tay mình “Vậy em ở lại đây. Ở nhà anh có 2 phòng mà. Và em ngủ hotel mất tiền nữa. Em có thể vào xem phòng, nếu em thấy k ok thì ra ngoài, anh k cản.” .. Thế là hôm đó mình ngủ nhà anh, 2 đứa 2 bên phòng, cả đêm trằn trọc, mình biết anh cũng thế, cũng k ngủ được. Cả đêm mình chỉ mong trời sáng… 😦 Chưa bao giờ thấy đêm dài thế. Cuối cùng trời cũng sáng. 7h mình gọi anh dậy, nói chuyện chút xíu và mình đi về. Lúc đó, đã nhủ lòng là sẽ k gặp anh ấy thêm nữa. Vì mình sợ lại thích người ta – mà biết mọi chuyện cũng chẳng đi đến đâu. Anh nhắn tin thì mình trả lời, nhưng anh hẹn gặp là mình cứ lảng tránh. Nhưng thực tế là cũng muốn gặp lắm. Ngày nào k nhận được tin nhắn là cứ ngóng ngóng, chẳng làm được việc gì…
  Tự nhủ lòng mình sẽ k gặp, nhưng đến hôm qua anh nhắn tin, anh bị ốm, lòng mình lại thương ông một thân nơi đất khách quê người, dù trời mưa gió vẫn cứ qua gặp anh. Gặp mình anh rất vui. Niềm vui lộ rõ trên gương mặt. Đêm qua, mình lại ở lại… Rồi chuyện gì đến cũng đến. Nhưng thật sự, mình cũng chưa hiểu nhiều về anh, chưa hiểu nhiều về con trai Nhật. Không biết người ta nghĩ mình thế nào? Vô vàn câu hỏi…
  Lòng rối như tơ.. 😦 Không biết nên tiếp tục hay nên dứt hẳn.
  Mọi người cho mình lời khuyên với ạ..

Muốn nói gì cứ nói, đừng ngại ^-^

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s