[Giới thiệu] Các loại sốt thường dùng trong bữa ăn của người Nhật (1): Sốt Teriyaki

Teriyaki không chỉ là tên một loại gia vị mà còn để nói về phương pháp nấu ăn phổ biến dành cho những món chiên, nướng ở Nhật. Sốt teriyaki nói đơn giản là hỗn hợp của nước tương, sake, mirin và đường. Nên nếu bạn không thể tìm mua được ở các siêu thị gần nhà thì việc tự pha chế một chai teriyaki cũng không phải là quá khó.

Sốt teriyaki sử dụng được với hầu hết các nguyên liệu như thịt gà, thịt heo, thịt bò, cá hay các loại hải sản khác.

Tự làm sốt teriyaki tại nhà 

Thành phần:

  • 4 muỗng canh nước tương
  • 4 muỗng canh mirin (nếu không có mirin thì thay bằng 3 muỗng canh đường với ít rượu trắng)
  • 2 muỗng canh đường
  • 2 muỗng cà phê bột bắp
  • 2 muỗng canh nước


Cách làm:

1. Đun sôi đường, mirin và nước tương.


2. Trộn bột bắp với nước, hòa tan, rồi cho chung vào hỗn hợp trên.


3. Khuấy đều tay để bột bắp tan đều trong sốt.


4. Đun nhỏ lửa đến khi đạt độ sệt vừa ý.

* Việc gia giảm giữa đường và nước tương là tùy vào khẩu vị của riêng bạn. Đối với sốt teriyaki, tùy vào từng recipe mà chúng ta nên kết hợp với một số gia vị khác như gừng băm hay tỏi băm để món ăn đậm đà hơn.

* Nếu có thể thì tốt nhất bạn nên tự làm cho mình một chai teriyaki để dành dùng dần vì nó vừa phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn, vừa không chứa chất phụ ra như các sản phẩm đóng chai. Và nếu như không biết mua, có khi hàng nhập còn thua hàng homemade.

Hàng thật Hàng kém chất lượng

Và khi đã có sốt thì việc nấu ăn trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Ướp thịt Nướng hoặc chiên Món ăn đã sẳn sàng

Một số recipe nhanh

Gà nướng sốt teriyaki

1. Ướp thịt gà với sốt teriyaki

2. Nướng hoặc chiên.

3. Phết thêm một lớp sốt mỏng lên bề mặt tạo độ bóng cho món ăn.

Cá hồi sốt teriyaki

1. Nướng hoặc áp chảo cá hồi (dùng phi lê)

2. Khi cá sắp chín, phết sốt teriyaki lên trên bề mặt cá.

Teriyaki Don (Cơm thố)

1. Cắt nhỏ gà sốt teriyaki thành nhiều miếng vừa ăn.

2. Xếp theo thứ tự: cơm phía dưới, rau lên trên, gà sốt teriyaki xung quanh và trứng ở giữa.

Nghêu sốt teriyaki

1. Nướng sơ nghêu.

2. Phết một lớp sốt teriyaki lên trên.

3. Nấu nghêu lần nữa trên lửa nhỏ.

Burger gà sốt teriyaki

Xếp gà sốt teriyaki vào bánh rồi thêm ít sốt lên trên, sau đó thêm rau hay cà chua tùy sở thích.


Kasumi
Dịch từ nihonshokken, justonecookbook

Muốn nói gì cứ nói, đừng ngại ^-^

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s