[Giới thiệu] Các kỹ thuật cắt tỉa theo phong cách Nhật Bản (1): Kỹ thuật đơn giản

Wa-giri (輪切り): Cắt tròn

♦ Cắt thành những khoanh mỏng dọc theo chiều dài rau củ. Độ dày tùy theo yêu cầu recipe.

♦ Sử dụng cho cà rốt, củ cải, cà tím,…

Koguchi-giri(小口切り): Cắt bằng mũi dao

♦ Tương tự như wa-giri chỉ thay lưỡi dao bằng mũi dao khi cắt. Cắt thành khoanh tròn nhỏ, kích thước thật đều nhau.

♦ Sử dụng cho ba rô, hành tây, dưa leo,…

Usu-giri (薄切り): Thái mỏng

♦ Rau củ thái dạng khoanh tròn với độ dày tầm 1mm thật đều nhau.

♦ Sử dụng cho hành tây, củ cải trắng,…

Naname-giri (斜め切り): Cắt xéo

♦ Nghiêng lưỡi dao, cắt xéo rau củ thành từng lát mỏng với độ dày đều nhau. 

♦ Sử dụng cho các loại rau củ quả.

Ran-giri (乱切り): Cắt lộn xộn

♦ Nghiêng lưỡi dao cắt xéo rau củ thành miếng dày, sau đó xoay nghiêng rau củ sang góc khác rồi thực hiện kỹ thuật tương tự.

♦ Sử dụng cho các loại củ quả.

Sen-giri (せん切り): Thái chỉ (thái sợi)

♦ Cuộn những lá rau lại thật chặt rồi thái nhỏ thành sợi, thật mỏng, thật đều tay.

♦ Sử dụng cho các loại rau như bắp cải, rau diếp, tía tô,…

Hangetsu-giri (半月切り): Cắt hình bán nguyệt

♦ Cắt các loại củ quả làm đôi theo chiều dọc rồi, rồi dùng 1/2 phần đó thái tiếp thành những khoanh hình bán nguyệt.

♦ Sử dụng cho cà rốt, củ cải, dưa leo,…

Icho-giri (いちょう切り): Cắt khoanh góc tư

♦ Cắt các loại củ quả làm 4 theo chiều dọc rồi, rồi dùng lần lượt 1/4 phần đó thái tiếp thành những khoanh mỏng đều nhau.

♦ Sử dụng cho cà rốt, củ cải, dưa leo,… 

Hyoshi-giri (拍子切り): Cắt khúc hình chữ nhật

♦ Cắt một đoạn dài 3~4cm, sau đó cắt theo chiều ngang thành những khúc dày 5~6mm.

♦ Sử dụng cho cà rốt, củ cải, dưa leo,…

Tanzaku-giri (短冊切り): Thái lát 

♦ Bước đầu thực hiện theo kỹ thuật Hyoshi-giri (cắt khúc hình chữ nhật), sau đó thái nhỏ thêm 1 lần nữa thành những lát mỏng hơn.

♦ Sử dụng cho cà rốt, củ cải, dưa leo,…

Hoso-giri (細切り): Thái sợi

♦ Bước đầu thực hiện theo kỹ thuật Tanzaku-giri (thái lát), sau đó thái nhỏ thêm 1 lần nữa thành những sợi dài.

♦ Sử dụng cho cà rốt, củ cải, dưa leo,…

Sainome-giri(さいの目切り): Cắt khối vuông

♦ Bước đầu thực hiện theo kỹ thuật Hyoshi-giri (cắt khúc hình chữ nhật), sau đó xoay ngang cắt thành những khối vuông dày đều nhau.

♦ Sử dụng cho các loại củ, quả.

Mijin-giri (みじん切り): Thái nhuyễn

♦ Ví dụ với hành tây: Bước đầu thực hiện theo kỹ thuật Hoso-giri (thái sợi), sau đó thái nhỏ hết mức có thể cho thật nhuyễn.

♦ Sử dụng cho các loại rau củ quả.

Kushi-giri (くし切り): Cắt miếng

♦ Cắt đều các loại củ quả hình tròn thành 5~6 phần bằng nhau. 

♦ Sử dụng cho hành tây, cà chua, cam, chanh,… các loại củ quả hình tròn.

Sasagaki (笹掻き): Bào

♦ Dùng mũi dao gọt thành nhiều lát mỏng, vừa gọt vừa xoay tròn, thao tác như chuốt bút chì.

♦ Sử dụng cho rễ cây ngưu bàng.

Arare-giri (あられ切り): Thái hạt lựu

♦ Tương tự như kỹ thuật Sainome-giri (cắt khối vuông) nhưng cắt thành những miếng nhỏ hơn.

♦ Sử dụng cho các loại củ, quả.

Sogi-giri (そぎ切り): Thái theo sớ

♦ Để nghiêng dao gần như song song với mặt thớt, thái thành lát dày mỏng tùy recipe. Cách thái này với thịt giúp món ăn dễ thấm gia vị hơn.

♦ Sử dụng cho các loại nấm, cải thảo, thịt… (có thể áp dụng với cá thành sashimi)

Mentori (面取り): Tỉa góc

♦ Đặt dao hơi nghiêng lên phần góc cần tỉa, giữ yên tay cầm dao, tay còn lại xoay đều cho đến khi tỉa hết vòng.

♦ Sử dụng cho cà rốt, củ cải, khoai tây,…

Kakushi-bouchou (隠し包丁): Khứa

♦ Dùng mũi dao khứa những đường chéo từ tâm ra ngoài. Cách này giúp nguyên liệu dễ thấm gia vị hơn.

♦ Sử dụng cho các loại củ quả, thịt.

Shiraga-Negi (白髪ねぎ): Thái đầu hành

♦ Cắt đầu hành một khúc khoảng 4~5cm, rạch bỏ lõi, lớp bên ngoài gấp lại rồi thái thật nhuyễn thành sợi mảnh.

♦ Sử dụng cho đầu hành, barô.

  Kasumi (Dịch từ nhiều nguồn)

Muốn nói gì cứ nói, đừng ngại ^-^

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s