Ngắm Ume – Hoa mơ Nhật Bản

Ngập tràn trong không khí mùa xuân với vẻ đẹp lộng lẫy của hoa Ume mỗi độ xuân về. Đây chính là thời gian Ume ra hoa đẹp nhất, và rộng nhất.


Ume được du nhập vào Nhật Bản từ Trung Quốc, tục ngắm hoa Ume cũng từ đất nước này mà ra. Thời xưa, khi nhắc đến Hanami – ngắm hoa – là nhắc đến Ume, mãi về sau mới có tục ngắm Sakura. Ume cũng đã khiến không biết bao lãnh chúa phải nhỏ lệ, và là nguồn cảm hứng vô tận cho văn thơ.

Ở Nhật Bản, hoa mơ (ume – 梅:うめ) cũng được coi là một biểu tượng của mùa xuân, thường nở từ giữa tháng 2 đến giữa tháng 3, sau đó sẽ nhường chỗ cho “người khổng lồ” sakura.


Fujiwara no Kinto (996-1075) đã nhận xét về vẻ đẹp của hoa mơ:

Trong hai loại hoa này, có lẽ hoa anh đào là đẹp hơn cả, nhưng một khi bạn đã được chiêm ngưỡng những bông mơ đỏ rực trong tuyết trắng vào một buổi bình minh mùa xuân, bạn sẽ không bao giờ có thể quên vẻ đẹp của nó.

Hiện nay vẫn còn nhiều nơi tranh cãi xem ume là mai, mơ hay mận. Vì trong tiếng Nhật, chữ Hán của từ này được viết là 梅, trong tiếng Trung gọi là mai. Ume thuộc loài Prunus mume, nằm trong chi Mận mơ (Prunus), và tên gọi phổ biến nhất là mơ Nhật Bản, vì vậy trong bài giới thiệu này, chúng ta hãy tạm coi ume là mơ.

Ume được coi là có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau này du nhập vào Nhật Bản và Triều Tiên. Nó được trồng để lấy quả và hoa. Và hoa ume cũng được người dân Nhật Bản rất yêu thích, có lẽ chỉ sau sakura, nó là nguồn cảm hứng của rất nhiều tác phẩm văn học, đặc biệt là haiku và renga – được sử dụng như một quí ngữ kigo của mùa xuân, và trong hội họa.


Ume trong hội họa

Ume không chỉ được yêu thích bởi vẻ đẹp của màu sắc và hình hoa, mà còn được coi như một biểu tượng của sự kiên cường – một loài hoa nở rực rỡ bất chấp tuyết vẫn phủ trắng khắp nơi, và hương thơm của ume cũng khiến lòng người ngây ngất. Cùng thưởng thức một số bài haiku tiêu biểu viết về ume:

Mùi hoa mơ
Trên đường núi sương phủ
Mặt trời lớn đang lên.
Matsuo Basho (1644-1694)

Nơi xa xăm
Nước chảy
Qua xóm làng đượm hương mơ.

Shohaku (1443-1527)

Phía sau tấm gương
Mùa xuân vô hình
Một cây mơ rộ bông.

Matsuo Basho (1644-1694)

Ume thường có 3 màu: đỏ, hồng phớt và trắng.


Ume trong đền Kitano Jingu


Ume trắng muốt


Ume đỏ rực một góc công viên

Vào mùa này, hoa ume đang đồng loạt nở rộ, đặc biệt là trong các thung lũng, trong công viên hoặc trong các điền chùa, khắp nơi sắc hoa hồng và trắng đan xen vào nhau, mang lại cho Nhật Bản một khung cảnh đẹp đến nao lòng.


Ume đỏ rực một con đường trong Kitano Tenmangu


Ume trắng muốt trước Thành Osaka


Sắc hồng và trắng đan xen nhau trong đền Kitano

Nếu có dịp đến Nhật Bản vào mùa hoa ume, đừng quên lưu lại vẻ đẹp của chúng nhé, đó sẽ là những khoảnh khắc tuyệt đẹp trong cuộc đời bạn.

Nguồn: japanest

Muốn nói gì cứ nói, đừng ngại ^-^

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s